Bệnh tim mạch và lưu ý về chế độ ăn uống

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được sức khỏe trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tim mạch bằng một chế độ ăn uống khoa học

Thông thường, đối với người khỏe mạnh, năng lượng của khẩu phần ăn hàng ngày nên ở mức độ vừa phải (từ 2200 đến 2400 calo/ngày) và chia thành 3 bữa. Tuy nhiên, một điều chúng ta cần lưu ý rằng, tiêu hóa là một quá trình tiêu tốn năng lượng nên khi cơ thể tiêu hóa thức ăn, quả tim cũng cần phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy, khẩu phần ăn nên có sự cân bằng giữa ba thành phần glucid (55%), lipid (30-35%), protid (13%) và chứa nhiều vitamin. Lượng nước đưa vào cơ thể không nên quá nhiều. Ăn giảm muối, không béo, giảm năng lượng là những chế độ ăn thường được áp dụng đối với các bệnh nhân tim mạch.

Ăn giảm muối để giảm nguy cơ bệnh tim

Là yêu cầu đầu tiên đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phải điều trị dài ngày. Trong giai đoạn bệnh ổn đinh, có thể chỉ cần giảm lượng muối dùng khi chế biến thức ăn và tránh sử dụng những thức ăn chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối, trứng muối, cá biển, thực phẩm đóng hộp… Các thuốc lợi tiểu mà bệnh nhân phải dùng hàng ngày có tác dụng ức chế tái hấp thu natri ở ống thận đã giúp cho bệnh nhân có thể áp dụng một chế độ ăn giảm muối tương đối “lỏng lẻo” như chúng tôi vừa trình bày, tuy nhiên, chế độ ăn giảm muối đơn giản này không áp dụng cho bệnh nhân đang trong giai đoạn suy tim nặng, nhất là khi bệnh nhân bị phù nhiều. Lúc này ngoài việc không sử dụng muối khi chế biến thức ăn còn phải loại bỏ tất cả thức ăn có nhiều muối natri ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Để thực hiện tốt, người bệnh cũng như những người thân trong gia đình nên nắm được hàm lượng muối natri có trong một số loại thức ăn mà chúng ta hay sử dụng (tính trên 100 gam thức ăn):

Thịt 30 – 60 mg
60 – 80mg
Trứng 130 mg
Khoai tây, gạo, đậu cô ve, cà chua, đậu Hà Lan, cải bắp < 5mg
Cà rốt, đậu cô ve khô 50 mg
Bánh mì thường 500 mg
Bánh mì không muối 10 mg
Phô mai 500-1200 mg
Sữa toàn phần 50 mg
Hoa quả tươi < 5mg
Sô cô la 12 mg

* Nếu bạn đang mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh mạch vành, ngoài chế độ ăn uống khoa học, bạn nên đọc thêm về các giải pháp hỗ trợ giúp làm giảm triệu chứng và phòng ngừa suy tim do bệnh tim mạch. Nếu cần tư vấn chi tiết,

Ăn không béo tốt cho tim

Là chế độ ăn dành cho bệnh nhân suy vành và bệnh nhân mắc động mạch chi dưới. Người bệnh không nên uống sữa chưa tách bơ, ăn sô cô la, uống ca cao, ăn thịt có cánh, lòng đỏ trứng và các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ), không dùng mỡ động vật, thịt lợn, thịt cừu, thịt vịt, thịt gà tây, thịt ngỗng. Nên dùng các loại dầu có nhiều axít béo không no như dầu ngô, dầu hướng dương hoặc dầu ô lưu khi chế biến thức ăn. Đồng thời với việc áp dụng chế độ ăn, người bệnh cần dùng các thuốc hạ lipid máu theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here